Kết quả 1 đến 4 của 4
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Nanh Sư tử Hang động hóa thạch - Cave Lion Fossil Fang

  Sư tử Hang động thời tiền sử - Cave Lion

  Tên: Panthera leo spelaea.

  Phiên âm: Pan-Phí-rah lee-oh SPE-lay-ah.

  Được đặt tên bởi: Georg August Goldfuss - 1810.

  Phân loại: Chordata, Mammalia, Carnivora, Felidae, Panthera.

  Loài: Panthera leo spelaea.

  Chế độ ăn uống: ăn thịt.  Kích thước: 1.2 mét cao tính đến vai, dài 2,1 mét, nhưng một số con có kích thước lớn hơn một chút.

  Các địa điểm nổi tiếng từng cư trú của loài: Across Eurasia.  Khoảng thời gian: Thời Ionian muộn của Kỷ Tarantian Pleistocen. Đôi khi ghi nhận đã sống sót vào kỷ Holocen cho đến thời điểm khoảng 1 CE.

  Đại diện hóa thạch Fossil: Nhiều mẫu.


  Sư tử Hang động Á Âu - Eurasian Cave Lion (Panthera leo spelaea)  Sư tử Mỹ tiền sử - American Lion (Panthera leo atrox)
  Hình ảnh so sánh giữa con người, Sư tử Mỹ tiền sử, Sư tử Hang động Á-Âu, và Sư tử Châu Phi


  Giống như người anh em họ của nó (con sư tử Mỹ tiền sử Panthera leo atrox), sư tử hang Á-Âu đã có một vị trí tranh chấp giữa các thành viên khác của chi Panthera. Từng được coi là một loài riêng biệt, sư tử hang Âu-Á được cho là một phân loài phụ của sư tử châu Phi (Panthera leo) và cũng đã được coi là một loài phụ của hổ (Panthera tigris), mặc dù suy nghĩ này không được chấp nhận phổ biến ngày hôm nay.


  Hình ảnh so sánh giữa con người, sư tử hang động và sư tử hiện đại

  Mặc dù đang có những tranh luận khoa học về các con sư tử hang Âu-Á, cổ sinh vật học có xu hướng đồng ý rằng nó đã tiến hóa từ loài sư tử Panthera leo fossilis. Điều thú vị là Panthera leo fossilis đã thực sự lớn hơn so với các con sư tử hang châu Âu (mặc dù nhỏ hơn sư tử Mỹ một chút). Thông thường loài động vật phát triển lớn hơn với các thế hệ kế tiếp, trừ khi các yếu tố sinh thái quan trọng như giảm nguồn thức ăn có sẵn hoặc con mồi cho loài.

  Săn con tê giác lông len

  Các con sư tử hang Á-Âu được biết đến phổ biến hơn từ số lượng lớn các di tích của nó đã được tìm thấy trong các hang động. Tuy nhiên kết quả thực sự là có một chút nhầm lẫn về cái tên khi loài sư tử hang Âu-Á cũng được biết đến từ các địa điểm khác và dường như nó chịu đựng được sự lạnh giá miễn là có đủ con mồi để săn. Tuy nhiên chúng cũng sẽ sống trong hang động và người ta suy nghĩ rằng chúng có thể đã làm như vậy cũng như đi tranh cướp thức ăn với loài gấu hang động (Ursus spelaeus) cũng như cạnh tranh thức ăn với những loài sống trong hang yếu hơn.


  Phân tích đồng vị collagen của sư tử hang Á-Âu, người ta không ủng hộ ý tưởng rằng ít nhất một số quần thể sư tử hang thường xuyên ăn các con gấu hang động chưa trưởng thành, cũng như ăn một lượng lớn các con tuần lộc. Phân tích đồng vị chỉ ra những chứng cứ cho rằng động vật ăn thực vật (gấu hang được cho là chủ yếu ăn thực vật, thỉnh thoảng ăn tạp) hấp thụ các chất đồng vị nhất định mà thay đổi theo những loài thực vật mà chúng ăn, và lần lượt các đồng vị này được hấp thụ vào cơ thể các động vật ăn thịt mà ăn loài ăn thực vật này. Lượng cao hơn của một số đồng vị có thể được chứng thực với động vật nào đó chỉ ra một sở thích con mồi tiềm năng của loài ăn thịt này có thể là lý do tại sao rất nhiều hài cốt của sư tử đã được tìm thấy bên trong hang động đã chứng tỏ là không thể tránh khỏi một số những con gấu hang động sẽ chiến đấu trở lại, bao gồm cả những con gấu hang bị đánh thức từ giấc ngủ của chúng cũng như gấu mẹ bảo vệ đàn con của chúng từ sự tấn công của sư tử hang động.


  Cuộc đọ sức giữa Sư tử hang động và Gấu hang động

  Các con sư tử hang Âu-Á không phải là động vật ăn thịt lớn duy nhất trên khắp miền bắc Eurasia mà còn có loài Mèo Răng Kiếm Homotherium và loài Linh cẩu hang động cũng tích cực săn mồi. Tuy nhiên cả hai loài Mèo Răng Kiếm Homotherium và loài linh cẩu hang động là những thợ săn của vùng đồng bằng rộng lớn mà dường như đã có một sở thích để nhắm mục tiêu con mồi lớn như voi mamút lông đen và tê giác lông mịn (như Coelodonta). Các con sư tử hang Eurasian tuy nhiên có vẻ như đã săn đuổi trong các khu vực rừng rậm bao phủ mà số lượng hươu đông đảo và đã cho phép chúng sử dụng chiến thuật phục kích. Như vậy, trong khi tất cả những kẻ săn mồi có các hoạt động trong các châu lục cùng một lúc, chúng hoạt động trong các hệ sinh thái khác nhau mà có thể đã làm giảm cạnh tranh giữa chúng.


  Hình ảnh so sánh giữa Sư tử Mỹ tiền sử, Sư tử hang động, Cọp, Sư tử hiện đại, Báo hoa mai, Báo tiền sử và Báo tuyết.

  Trong khi hầu hết các động vật ăn thịt động vật có vú lớn các dường như đã biến mất cùng với sự vắng mặt đột ngột của con mồi lớn vào cuối thế kỷ Phấn trắng Pleistocen, nó khó hơn để chắc chắn về các con sư tử hang động. Một số bằng chứng cho thấy rằng chúng tiếp tục sống trong quần thể nhỏ ở Đông Nam châu Âu trong khoảng hơn mười ngàn năm sau đó, mặc dù hầu hết các bộ hài cốt được biết đến không mở rộng qua các kỷ Pleistocene. Lập luận khác có ý nghĩa sống còn là nếu con tuần lộc đã thực sự tạo thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của con sư tử hang động, sau đó nguồn con mồi của chúng đã biến mất. Tuy nhiên ngược lại, sự suy giảm trong các loài sinh vật khác như gấu hang động đã chứng tỏ rằng sư tử hang động có thể chỉ tồn tại trong các quần thể nhỏ hơn.  Bất kể thực tế rằng con sư tử hang động Á-Âu cuối cùng đã biến mất, sự sụp đổ cuối cùng của chúng có thể thông qua sự cạnh tranh với các động vật ăn thịt mới, cụ thể là những con sói và người tiền sử. Như thế kỷ Pleistocen kết thúc, hầu hết các vùng đồng bằng mở được thay thế bằng rừng mà các động vật cỡ lớn thời đó đã không thích nghi được dẫn đến sự biến mất của chúng. Sư tử hang động Á-Âu dường như đã sống trong môi trường này vì vậy sự thay đổi đã phù hợp với chúng để trở nên thích nghi thành công hơn. Tuy nhiên con sói tiền sử cũng phù hợp với môi trường sống này, nhưng những con sói này bị hạn chế vì khu vực sống chủ yếu trước đó của chúng là ở vùng đồng bằng. Không còn phải đối mặt với những rào cản, chúng có thể dễ dàng phát triển và săn các con mồi tương tự mà các sư tử hang động đang săn đuổi

  Săn đuổi con hươu đại cồ


  Bầy sư tử hang động săn con tê giác lông len

  Trừ khi con mồi là vô cùng nhiều, không thì hai loài săn mồi có thể cùng tồn tại bằng cách săn những con mồi trong hệ sinh thái giống nhau, và cuối cùng nguồn thức này sẽ cung cấp sự sống cho chúng. Trong khi đó, so với các loài sư tử hang Á-Âu là một động vật ăn thịt lớn hơn nhiều và mạnh hơn, sói không đòi hỏi nhiều thức ăn để nuôi cơ thể nhỏ hơn của chúng. Ngoài ra sói sử dụng chiến thuật săn hoàn toàn khác nhau để săn thực phẩm. Những con sư tử hang săn phục kích bởi vì chúng không thể chạy nhanh hơn một con vật nhanh như một con nai trong một cuộc đua thẳng, chúng không phù hợp săn đuổi khi chân ngắn không tương ứng với tốc độ. Như vậy hành vi săn đuổi rình bắt phù hợp với sư tử về việc bảo tồn năng lượng, trong khi sói sẵn sàng bỏ công sức săn đuổi tiêu tốn năng lượng. Một bầy sói sẽ cố tình ép buộc một đàn hươu chạy để có thể chọn ra những cá nhân chậm hơn và yếu hơn. Sau đó, chúng sẽ sử dụng con số đông đảo của bầy và sức chịu đựng lớn hơn để giữ quấy rối mục tiêu cho đến khi con mồi trở nên quá yếu để thoát. Với con sói, về chiến thuật với sự tràn đầy năng lượng như thế này, chúng có thể đủ khả năng để có liều lĩnh, và vẫn có được khả năng thành công cao hơn, cả hai lợi thế mà các con sư tử hang động không có.


  Hình ảnh so sánh giữa con người, sư tử hiện đại và sư tử Mỹ tiền sử

  Yếu tố thứ ba là người tiền sử cũng sẽ săn bắn các loài động vật tương tự mà cả hai con sư tử hang động và những con sói cùng săn đuổi. Người tiền sử đã có những lợi thế tốt nhất của tất cả trong đó bao gồm thiết kế riêng làm vũ khí, trí thông minh để sử dụng chúng, và hầu hết tất cả, khả năng thích ứng với các vấn đề khác nhau. Việc đưa sư tử hang lên hội họa nghệ thuật trong hang động chứng minh rằng con người sớm đã tiếp xúc với chúng, và cũng giống như ở châu Phi ngày nay liên hệ này có thể có những lúc là một cuộc sống và cái chết trong cuộc đấu tranh giữa con người và sư tử. Xét về khả năng thể chất một con sư tử có thể dễ dàng giết chết một người không mang vũ khí, nhưng khi có một số người được trang bị vũ khí và cùng hợp tác chiến đấu thì các con sư tử không có cơ hội.  Nhiều xung đột xảy ra giữa sư tử hang Âu Á và người tiền sử vẫn còn là một chủ đề gây tranh cãi như di tích hóa thạch của hai con sư tử và con người với nhau có thể được giải thích theo nhiều cách. Tuy nhiên người tiền sử dường như có đưa sư tử hang động vào nghệ thuật hội họa trong hang động và giống như con gấu hang động, họ có thể đã hình thành một phần của nghi lễ ban đầu. Đó cũng là nhờ những con người đầu mà chúng ta biết thêm một chút về sự xuất hiện của cuộc sống của sư tử hang Âu-Á mà sẽ là không thể xác định từ xương của chúng. Các tính năng này bao gồm sự hiện diện của bờm trong những gì là có lẽ thuộc về con đực, búi trên phần cuối của đuôi và vòng tai lông, sau này có khả năng một sự thích nghi để bảo vệ các chi trong điều kiện lạnh giá. Các bức hội họa nghệ thuật cũng đã giải thích việc có sọc mờ chạy xuống cơ thể sư tử hang mà thực sự sẽ là một sự thích nghi tốt khi sư tử hang động sẽ có nhiều khả năng được sử dụng cây và bụi cây nhiều hơn cho.  Ngoài ra nghệ thuật hội họa trên vách hang động đã vẽ lên cảnh tượng một số con sư tử săn mồi cùng cho thấy rằng những người tiền sử tạo ra bức hội họa nghệ thuật này quan sát thấy các con sư tử đang săn mồi như thế nào


  Con người, Sư tử Mỹ, Sư tử hang động, Sư tử hang động Á-Âu, Sư tử Châu Phi

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Sư tử hang động vs Gấu hang động => Gấu : Winner; Sư tử : Loser

  <iframe width="500" height="300" src="https://www.youtube.com/embed/p9qxCGqA28M?wmode=opaque" frameborder="0" allowfullscreen=""></iframe>

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Về Sư tử Mỹ tiền sử - American Lion (Panthera leo atrox)


  American Lion

  Trái ngược với niềm tin phổ biến, hổ răng kiếm (gọi chính xác hơn bằng tên khoa học của nó, Smilodon) không chỉ là động vật ăn thịt họ mèo đỉnh cao duy nhất tại Kỷ Pleistocen , Bắc Mỹ: mà còn có loài Sư tử Mỹ, Panthera leo atrox. Nếu thực sự loài mèo khổng lồ này là một con sư tử đích thực - một số nhà khảo cổ học cho rằng nó có thể thực sự là một loài báo đốm hoặc hổ - thì nó là loài sư tử lớn nhất đã từng tồn tại trên trái đất, nó lớn hơn người họ hàng Châu Phi hàng trăm pound cân nặng (1 pound khoảng 450 gram). Mà thậm chí, Con sư tử Mỹ là không liên quan gì đến loài Hổ răng kiếm Smilodon, một động vật ăn thịt to khỏe hơn nhiều (chỉ liên quan chút ít đến loài báo khổng lồ tiền sử) có phong cách săn đuổi con mồi hoàn toàn khác.  American Lion vs Smilodon

  Mặt khác, Sư tử Mỹ có thể có được sự thông minh hơn hổ răng kiếm; trước khi sự ra đời của nền văn minh của con người, hàng ngàn con hổ răng kiếm bị sa lầy trong La Brea Tar Pits khi tìm kiếm con mồi, nhưng chỉ một vài chục cá thể của loài Sư tử Mỹ Panthera leo atrox bị mắc kẹt trong đầm lầy đó. Sự khôn ngoan sẽ là một đặc điểm có giá trị trong bối cảnh cạnh tranh Kỷ Pleistocen Bắc Mỹ, nơi không chỉ những con hổ răng kiếm săn mồi, con Sư tử Mỹ cạnh tranh con mồi với cả những con sói khổng lồ hung tợn (Dire Wolf) và Gấu mặt ngắn khổng lồ (Arctodus simus), và giữa các động vật có vú cỡ lớn khác. Thật không may, bởi cuối thời kỳ băng hà, tất cả các động vật ăn thịt luẩn quẩn chiếm giữ vùng đất săn ảm đạm chật chội, đồng thời con người sớm săn bắt đến tuyệt chủng, và do biến đổi khí hậu làm giảm con mồi quen thuộc khiến số lượng chúng giảm đi đáng kể.


  American Lion, Smilodon vs Giant Short face Bear

  (Lược dịch từ Wikipedia)

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  2

  Picture of a Liger at King's Richard Faire. Ligers are comparatively equal or can be bigger than the great American Lions which become extinct thousands of years ago. Photo Courtesy of Punk Kitty Search

  (Ảnh một con Sư tử - Hổ tại Hội chợ King's Richard. Những con Sư tử - Hổ tương đối to ngang hoặc có thể lớn hơn so với những con Sư tử Mỹ mà đã tuyệt chủng hàng ngàn năm trước).

Các Chủ đề tương tự

 1. Kịch độc - Nanh lợn lòi tiền sử hóa thạch (Prehistory Boar Fang)
  Bởi thangmarketing trong diễn đàn Làng Chợ Trời
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 05-15-2016, 02:34 AM
 2. Kịch độc - Nanh Gấu hang động (Cave Bear tooth fossil)
  Bởi lucbeo trong diễn đàn Làng Chợ Trời
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 03-13-2016, 06:16 AM
 3. Kịch độc - Nanh báo tiền sử hóa thạch (Leopard canine tooth fossil)
  Bởi dungthinh225 trong diễn đàn Làng Chợ Trời
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 12-19-2015, 05:19 PM
 4. Nanh Linh cẩu hang hóa thạch (Cave Hyena fang) - Crocuta crocuta spelaea canine
  Bởi phukiensamsung trong diễn đàn Làng Chợ Trời
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 06-26-2015, 04:49 PM
 5. Nanh Sói tiền sử hóa thạch - Prehistoric Dire wolf fossil tooth (không bán)
  Bởi mapsieunhan93 trong diễn đàn Làng Chợ Trời
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 05-23-2015, 09:25 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •