Chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc không còn xa lạ với người lao động Việt Nam. Đặc biệt là những bạn sinh viên học tại các trường y học. Chương trình này được triển khai từ năm 2012, theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt – Nhật. Do Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH phối hợp với Nhật Bản tuyển chọn và đào tạo các ứng viên hộ lý, điều dưỡng đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật.

http://jvnet.vn/Data/Sites/1/media/d...eu-duong-2.jpg

Theo thống kê từ Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTBXH, Việt Nam hiện đang đào tạo 4 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý với tổng số là 720 người. Tính đến nay, cả nước đã có gần 700 hộ lý, điều dưỡng đang làm việc làm điều dưỡng tại Nhật Bản. Dự sau khi Chính phủ Nhật Bản thông qua chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc theo chương trình thực tập sinh kỹ năng, số lượng điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc sẽ tăng cao.

Hiện tại, chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc do Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH được phép tuyển chọn và đào tạo lao động đi xuất khẩu lao động điều dưỡng tại Nhật Bản. Trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ cho phép các doanh nghiệp tại Việt Nam tuyển điều dưỡng, hộ lý theo chương trình thực tập sinh kỹ năng. Đây là một tin vui đối với những lao động có dự định đi Nhật Bản làm điều dưỡng. Các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đã chuẩn bị sẵn sàng hợp tác với các đối tác tại Nhật Bản. Nhằm cung ứng những hộ lý, điều dưỡng có trình độ, kỹ năng làm việc tốt nhất sang Nhật Bản.

Thu nhập của các điều dưỡng viên Nhật bản khi tham gia chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc dao động khoảng 150.000 yên – 170.000 yên/tháng (tương đương khoảng 30-34 triệu đồng/tháng). Đối với những điều dưỡng viên được cấp chứng chỉ hành nghề tại Nhật Bản thì thu nhập cao hơn, khoảng 50-60 triệu đồng/tháng. Hiện Việt Nam đã có 30 trong tổng 52 ứng viên đăng ký thi đỗ kỳ thi Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng Nhật Bản. Từ số liệu cho thấy, tỷ lệ đỗ của ứng viên Việt Nam cao nhất trong các nước.