Trong khi gần như cả xã người dân trồng khoai lang bạt ngàn thì anh Phan Dũng Em, ấp ấp Hưng Hòa, xã Tân Hưng, huyện Bình Tân (Vĩnh Long) lại đi trồng rau má dưới ruộng. "Ban đầu nhiều người cười tôi trồng rau má, nhưng bây giờ thì người ta hết cười rồi, vì hiện tại gia đình tôi ngày nào cũng có thu nhập 800 ngàn đồng, còn xung quanh thì bà con chỉ chờ đến mùa thu hoạch khoai mới có tiền..” – anh Dũng Em vui vẻ cho biết.

Đi dọc theo tuyến tỉnh lộ 908, đoạn UBND xã Tân Hưng, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau má xanh mướt của anh Dũng Em nằm "lọt thỏm" giữa bạt ngàn của cánh đồng khoai lang. Anh Dũng Em là người có ý nghĩ táo bạo, đắp bờ bao trồng rau má trên ruộng, một loại cây rau mà xung quanh đó chưa ai dám mạo hiểm trồng tại khu vực này. Tag: may thoi khi


Tiếp chuyện chúng tôi, anh Dũng Em chia sẻ, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, tôi lên thành phố Hồ Chí Minh học Đại học sư phạm.

Ra trường không tìm được công việc phù hợp nên anh Dũng Em làm thêm công việc bên ngoài để có thu nhập. Sau đó anh nhận thấy quê hương chính là nơi có thể phát triển sự nghiệp nên anh quay về. Ban đầu anh cũng chưa biết trồng gì trên mảnh ruộng của gia đình ngoài việc canh tác khoai lang cùng với những ruộng khác xung quanh.

Tuy nhiên, trong một lần tình cờ sang nhà người bạn ở tỉnh Đồng Tháp chơi, anh được tặng khoảng 1 kg giống rau má vườn (loại rau má lá nhỏ). Nhận thấy rau má là loại rau gần gũi với bữa ăn hàng ngày của nhiều hộ gia đình, giá cả tương đối ổn định nên anh Dũng Em quyết định nhân giống để trồng trên mảnh đất của gia đình. Tag: máy sục khí tuabin

Đến tháng 7/2017, anh Dũng Em quyết định thuê máy cuốc đắp bờ bao, lên liếp để trồng rau má. Ngày mới lên bờ bao, người đi đường thấy thì cười, cho rằng anh đang làm chuyện điên rồ vì trong khu vực ai cũng trồng khoai lang và vùng này không trồng được rau má do nước thường xuyên ngập.

“Nhưng bây giờ thì người ta hết cười rồi, vì hiện tại gia đình tôi ngày nào cũng có thu nhập, còn xung quanh thì bà con chỉ chờ đến mùa thu hoạch khoai” – anh Dũng Em vui vẻ cho biết.

Mô hình của anh Dũng Em hiện còn mới tại địa phương, nhưng anh rất tự tin về kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch rau má. Hiện tại, anh Dũng Em đang có ý định mở rộng thêm diện tích trồng rau má của gia đình, hoặc hình thành tổ hợp tác sản xuất rau má trong khu vực. Tag: máy sục khí ly tâm

Nhưng việc anh Dũng Em lo lắng nhất là về đầu ra sản phẩm vì hiện tại lượng rau má hàng ngày chỉ cung cấp cho bạn hàng tại một số chợ nhỏ tại địa phương và bán lẻ cho người dân xung quanh.

Nguồn: danviet.vn/muon-cach-lam-giau/ca-lang-an-khoai-lang-rieng-anh-trong-rau-ma-thu-800-ngan-ngay-912307.html