Trĩ là một trong những bệnh lý hậu môn trực tràng thường gặp ở nước ta. Bệnh này được hình thành do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp các kiến thức hữu ích về nguyên cớ gây bệnh trĩ.

1. Tắm gội không thường xuyên

Chất thải cần phải được loại bỏ tận gốc cơ thể chúng ta hàng ngày. Khi chúng ta không thường xuyên tắm thân thể của chúng ta có khả năng bị táo bón và tạo nên bệnh lý trĩ. Thiết lập một tiến trình yên tĩnh thường xuyên mỗi ngày để thư giãn, bước vào phòng tắm, tận hưởng nhưng giây phút sảng khoái và không quá chăm chú vào bất cứ công việc gì mà quên… tắm.

2. Cố rặn khi đi đại tiện

Điều rất khó chịu nhất khi bị táo bón là khó đẩy phân ra ngoài thân thể. Bạn thường phải gồng lên, cố ép những cơ hậu môn chuyển động, đẩy chất thải xuống. Hiển nhiên điều này sẽ khiến một số tĩnh mạch thành hậu môn giãn ra tận gốc lần này tới lần khác và suy yếu dần.
Việc này cũng giống như khi bạn thổi 1 quả bóng, chúng dễ phồng lên khi mắc kéo căng nhiều lần.
Thay vì cố “rặn” mỗi khi đi cầu, hãy đứng dậy và đi bộ. Thường xuyên di chuyển thêm vào một ít sẽ giúp cho ruột của bạn di chuyển tốt hơn.

3. Chế độ ăn uống không phù hợp

Ẳn khá nhiều thực phẩm đã được tinh chế, ít chất xơ khiến rất khó chuyển động ruột, phân cũng to và cứng hơn (nói một kỹ thuật dễ hiểu chính là táo bón). Chất xơ có khả năng thu nạp thông qua có trái cây và rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, những loại đậu, đỗ…
Nếu đã thử nhiều phương pháp như ăn rất nhiều chất xơ, tập luyện mà căn bệnh không đỡ, bạn hãy tìm tới thuốc đặc trị trước khi bệnh lý trở vô cùng lớn tới mức phải phẫu thuật.

4. Thiếu nước

Uống ít nước dễ làm phân cứng & có khối lượng lớn . Khi đi qua ống hậu môn một số cạnh sắc của phân cọ xát vào thành tĩnh mạch làm xước bề mặt, tạo ra kích ứng, sưng và chảy máu.
Hãy cố gắng uống đủ 2l nước mỗi ngày (bao gồm cả nước lọc, canh, nước trái cây…) kể cả trong những khi thời tiết mát.

5. Nâng vật nặng

Nếu bạn thường xuyên tập tạ, làm một số công việc phải bốc vác khá nhiều , vùng hậu môn cũng phải chịu biến chứng theo
Bạn luôn phải cân nhắc khối lượng của vật trước khi nâng. Nếu quá nghiêm trọng hãy nhờ người khiêng cùng.

6. Thiếu tập luyện

Ít vận động, ăn uống không hợp lý dễ đưa đến béo phì, gây nên áp lực dư thừa lên vùng trực tràng. Việc này cũng tương tự như khi ngồi rất nhiều làm giảm lưu thông máu vùng hậu môn. Khi tĩnh mạch trĩ chịu áp lực cao trong chu kỳ dài, chúng rất dễ sưng lên mỗi khi đi cầu.

7. Căng thẳng

Căng thẳng tinh thần quá mức chắc chắn sẽ dẫn đến khó khăn lên tất cả các cơ quan của cơ thể , và là một nguyên cớ dẫn đến bệnh lý trĩ.
Căng thẳng tinh thần làm tăng huyết áp, và Vậy nên huyết áp xung quanh khu vực hậu môn cũng tăng theo gây trĩ. Nhiều người giải quyết stress bằng kỹ thuật ăn thật khá nhiều & uống bia rượu – một cơ hội thuận lợi để trĩ diễn biến .
Hãy thư giãn, giải tỏa tinh thần sau một ngày làm việc mệt mỏi, đừng bao giờ quá căng thẳng, và bạn sẽ tránh được rất nhiều căn bệnh tật, không chỉ bệnh lý trĩ.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên cớ gây nên căn bệnh trĩ. Bệnh nhân có thể xem bài viết gốc tại đây: http://phongkhambenhtrihcm.com/nguye...a-tri-288.html