Ngoài tác động tới vẻ ngoài, mất răng còn dẫn đến trở ngại khi ăn nhai, làm cho xương hàm lão hóa nhanh, tác động tiêu cực tới các răng còn lại.

Theo công bố tại Hội thảo khoa học "Tăng cường chăm sóc sức khỏe răng miệng cho thanh niên Việt Nam" năm 2015, người đứng tuổi từ 40 - 55 tuổi bị mất ít nhất một răng chiếm tỷ lệ cao nhất trong những người bị mất răng, cụ thể, trung bình 45 tuổi đã mất 6,64 cái răng.

Ăn nhai bất tiện, nguy cơ vướng nhiều bệnh

, việc khó nghiền nhỏ thức ăn sẽ gây ra các bệnh lí tiêu hóa như đau bao tử, viêm đại tràng...

Hơn nữa, khi ăn nhai bị đau, người mất răng sau thời gian dài có chiều hướng lựa chọn những thức ăn dễ nuốt, tránh né những thực phẩm không mềm và dai nên dần mất đi cảm giác thèm ăn. Những bữa ăn sơ sài kiểu chan canh, húp vội sẽ làm cho khả năng hấp thu chất dinh dưỡng kém đi. Điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người trung niên, vốn dĩ đang bước vào giai đoạn lão hóa, cần bảo đảm ăn uống khoa học và điều độ.

Bên cạnh đó, người mất răng sẽ hấp thụ calo, cholestrol và chất béo bão hòa nhiều hơn nên dễ dẫn đến mắc bệnh tim và ung thư.

Người mất răng sau nhiều năm thường hay gặp tình trạng đau khi ăn nhai

Răng bị lệch, không vững, ảnh hưởng đến các răng còn lại

Mất đi một răng, khung hàm mất đi sự kết hợp ăn khớp, các răng còn lại sẽ dễ bị ngã, đổ về phía khoảng trống của điểm mất răng, đồng thời răng đối diện cũng có chiều hướng trồi lên, xuống không cố định. Tình trạng này thường thấy rõ ràng nhất ở những người mất răng sau nhiều năm không trồng lại răng thay thế.

Do đó, các bệnh lý răng miệng như sâu răng, lệch khớp cắn, viêm nướu, viêm nha chu... sẽ dễ dàng xuất hiện hơn và gây hư các răng khác. Nguy cơ mất thêm răng càng tăng cao.

Tiêu xương răng

Đây là hậu quả nghiêm trọng có thể xuất hiện do mất răng gây nên. Xương hàm ở vị trí mất răng không có sức nhai tác động sẽ bị tiêu dần. Mất răng càng để lâu, mật độ xương hàm ngày càng giảm xuống. Kéo theo là hiện tượng tụt nướu, răng bị lệch, sức nhai kém.

Khi muốn trồng lại răng đã mất, bạn chắc chắn phải tiến hành ghép xương. Lộ trình điều trị sẽ trở nên khó khăn, hao tốn nhiều thời gian và chi phí cấy ghép. Nếu tiêu xương hàm quá nặng, hệ lụy lớn nhất là không thể điều trị và phải chấp nhận mất răng đến hết đời.

Xuất hiện nếp nhăn

Mất răng quá lâu khiến cho xương hàm bị tiêu đi, ảnh hưởng đến vùng da mặt. Hai khóe miệng dễ bị nhăn nheo, hai má hõm vào, khiến bạn trông già hơn so với tuổi thật.

Giải pháp cho người mất răng

Theo bác sĩ của Dr. Care, hiện nay, trong ngành nha khoa, có 3 phương pháp khắc phục tình trạng mất răng được áp dụng nhiều là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant. Trong đó, hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ chỉ có thể giải quyết tạm bợ tình trạng mất răng mà chưa mang lại cảm giác ăn nhai như bình thường.

Trong phương pháp trồng răng Implant, trụ Titanium nắm vai trò như một chân răng tích hợp với xương hàm, ngăn chặn tiêu xương, góp phần giải quyết các vấn đề về lão hóa sớm, răng bị lệch, không đứng vững... Người mất răng cũng tự tin trò chuyện khi có một hàm răng mới chắc khỏe, lâu bền.

Với kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực trồng răng Implant, nha khoa Dr. Care tư vấn người mất răng dùng phương pháp Implant với độ thẩm mỹ hoàn hảo, chắc chắn, đem lại cảm giác ăn nhai tự nhiên.

Nguồn từ bài viết tham khảo từ: