Các khách hàng mất răng thường gặp các bất lợi khôn lường, tác động trực tiếp sinh hoạt ăn uống hàng ngày. Trong các hậu quả trên, mất răng gây giảm khả năng ăn nhai, hiện tượng tiêu xương hàm diễn ra nhanh và gây mất thẩm mỹ khuôn mặt là 3 hậu quả không thể xem thường.

Mất răng là tình trạng thường xuất hiện ở người trung niên do nhiều nguyên nhân như tai nạn, di truyền, viêm nha chu. Việc này gây trở ngại trong ăn uống hàng ngày và ảnh hưởng là nguyên nhân ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung toàn gương mặt, đặc biệt là những tình trạng bị mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm.

Chú Xuân Lâm (58 tuổi, TP HCM) chia sẻ: "Do bị mất nhiều răng nên mỗi khi đi với bạn bè tôi không thiết tha ăn uống, có những lúc nhìn bạn bè ăn đồ nhắm như chân gà, thức ăn cứng, dai, còn mình chỉ ăn mỗi mấy món mềm, tôi chán nản và cảm thấy không ngon miệng".

Để cải thiện những hậu quả của việc mất răng, nhiều khách hàng sử dụng liệu pháp đeo hàm tháo lắp nhưng vẫn gặp một số hạn chế như sau.

Khả năng ăn nhai kém, hàm dễ đau, ê buốt

Sử dụng hàm tháo lắp khi nhai cũng giống như việc nướu của chúng ta phải cắn một khối nhựa cứng trong suốt quá trình ăn. Do vậy, việc thưởng thức thức ăn đều không được trực tiếp, khó cắn hay nghiền thức ăn trọn vẹn. Lực nhai trở nên yếu kém, kém ngon miệng làm cho người mất răng toàn hàm chỉ ăn uống cho qua bữa.

Bác sĩ nha khoa Dr. Care cũng cho hay, sức nhai của khách hàng sử dụng hàm giả tháo lắp chỉ bằng khoảng 17% so với người có hàm răng khỏe mạnh bình thường. Dẫn đến sự hấp thụ các dưỡng chất từ thức ăn giảm đáng kể và gây ra các bệnh về tiêu hóa.

Gây tiêu xương hàm, móm miệng

Hàm tháo lắp là một vật thể tách rời cơ thể, do đó không thể tương thích với xương hàm. Cũng gống nhiều bộ phận cơ thể khác, nếu không được tác động trong một thời gian dài, xương hàm sẽ bị tiêu đi.

Hiện tượng này làm cho da không kịp đàn hồi theo, dẫn đến vùng da quanh miệng xuất hiện vết nhăn, cằm bị đẩy lên làm cho gương mặt lão hóa sớm, trông già trước tuổi. Đây là hậu quả của việc mất răng phổ biến, khiến người mắc phải có vẻ ngoài già trước tuổi.
Hiện tượng lão hóa, tiêu xương hàm do mất răng lâu năm gây ra.
Ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sinh hoạt

Việc điều chỉnh để hàm tháo lắp không bị rơi ra trong lúc hoạt động miệng khiến người mất răng không thoải mái, tự nhiên.

Người mất nhiều răng thiếu tự tin trong giao tiếp. Thói quen này lâu dần dễ hình thành tính cách rụt rè, khép kín...

Phương pháp tối ưu cho người mất răng nguyên hàm

Hầu hết những khách hàng mất răng nguyên hàm thường lựa chọn hàm tháo lắp làm giải pháp bởi ưu điểm nhanh chóng, dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí, tuy nhiên, nhước điểm lớn trong quá trình sử dụng khiến nhiều người phải cân nhắc.

Với sự phát triển của nha khoa hiện đại, cấy ghép răng Implant All-on-4 là giải pháp mới, giúp khắc phục những nhược điểm của phương pháp trước đây.

Để thực hiện trồng răng All-on-4, bác sĩ sẽ trồng 4 trụ Implant bằng Titanium vào xương hàm, sau đó làm một hàm răng giả gắn chặt trên 4 trụ Implant.

Ưu điểm của phương pháp:

- Trụ Implant có nhiệm vụ như một chân răng thật, tích hợp vững chắc với xương hàm. 12 răng giả được cố định chặt trên 4 trụ Implant đảm bảo răng không bị lỏng lẻo, giúp người dùng có cảm giác như sử dụng răng thật khi ăn uống.

- 12 răng giả được trồng hài hòa, vừa vặn với khuôn miệng, ôm sát viền nướu, hồi phục lại thẩm mỹ. Khách hàng sau khi tạo hình răng Implant sẽ không gặp trở ngại trong giao tiếp.

- 4 trụ titanium đảm nhiệm chức năng giống như chân răng thật, tác động lực lên xương giúp hạn chế tiêu xương hàm.

- Răng Implant có độ bền hơn 20 năm, thậm chí lâu hơn nếu được chăm sóc thường xuyên và đúng cách. Do vậy, liệu pháp trồng răng Implant đem đến cho khách hàng sự thoải mái nhất và đặc biệt tiết kiệm thời gian và chi phí vì không phải đi làm lại hay chỉnh sửa lại sau đó.

Nguồn tham khảo bài viết: