Hiện nay, trên nhiều diễn đàn hỏi đáp pháp luật, có không ít câu hỏi liên quan tới thủ tục, giấy tờ thành lập công ty liên doanh được đưa ra. Cho thấy hiện nay tài liệu, kinh nghiệm chia sẻ cho vấn đề quan trọng này đang còn khá hạn chế và cần được bổ sung nhiều hơn. Tham khảo ngay thông tin tại bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích, chắc chắn những điều được chia sẻ tại đây sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều đấy.

Thực ra hiện nay chưa có văn bản nào định nghĩa một cách hoàn chỉnh về công ty liên doanh, do đó, ở đây chúng ta chỉ nói tới khái niệm mà mọi người vẫn tự đưa ra. Trong đó, công ty liên doanh có sự góp vốn giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Lúc này, đôi bên có sự ràng buộc về pháp luật, cùng chia sẻ lợi nhuận, cùng gánh chịu các rủi ro.
Có ba trường hợp mà chúng ta cần xin cấp giấy chứng nhận đầu tư để có thể thành lập công ty hợp danh. Dầu tiên chính là nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 51% vốn điều lệ. Thứ hai là đa số thành viên hợp danh là người nước ngoài. Và cuối cùng đó là tổ chức được thành lập trong hai trường hợp trên góp vốn thành lập công ty giữ 51% vốn điều lệ.

Có 5 loại giấy tờ quan trọng mà chúng ta cần chuẩn bị để tiến hành nộp hồ sơ xin cấp giấy phép đầu tư tại Sở kế hoạch đầu tư. Bao gồm đề xuất dự án đầu tư, báo cáo tài chính, giấy tờ chứng minh nhân thân (giấy thành lập),giải trình công nghệ sử dụng và đề xuất yêu cầu sử dụng đất. Sau khi được gửi tới Sở kế hoạch đầu tư, hồ sơ sẽ được thẩm định và xem xét phê duyệt. Có 5 loại giấy tờ quan trọng mà chúng ta cần chuẩn bị nếu như muốn đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty liên doanh. Chúng bao gồm các loại sau, giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp, danh sách các thành viên trong công ty, giấy tờ nhân thân của thành viên hoặc quyết định thành lập tổ chức, điều lệ, giấy chứng nhận đầu tư. Nếu như hồ sơ điện tử của bạn được phê duyệt thì bạn sẽ chuẩn bị những hồ sơ giấy này để nộp lên cơ quan. Để có thể có cuộc sống tốt hơn, kiếm được nhiều tiền hơn, hiện có không ít người bắt tay vào việc thành lập các đơn vị kinh doanh. Trong đó hiện nay trên thị trường đang có không ít công ty liên doanh được thành lập, thu hút sự chú ý của nhiều người.

>>> Xem thêm : quy định thành lập liên doanh - Cách đăng ký thành lập công ty liên doanh đúng theo quy định của pháp luật