nhiều bạn do dự về kênh dự án hiệu quả trong năm 2021. Vậy người có tiền nên đầu tư trong đâu?

lợi nhuận huy động trên những bank giảm xuống mức thấp, tuy vậy việc phục hồi sản xuất kinh doanh nhưng vẫn gian truân. việc này khiến nhiều bạn băn khoăn về kênh đầu tư hiệu quả vào năm 2021.

"Cháy" trái phiếu công ty

Anh Nguyễn T.L. (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa ra quyết định bỏ vốn 200 triệu đồng để mua trái phiếu công ty lớn tại một chủ kinh doanh chứng khoán. Số tiền này là anh rút từ bank sau khoản thời gian đáo hạn sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí.

"Lãi suất ngân hàng hiện tại xuống rất thấp, ở bank rộng lớn không được 4%, ngân hàng nhỏ tuổi cũng chỉ 5 - 6%. Muốn được mức trên 6% một chút thì phải gửi ở bank nhỏ dại cũng như kỳ hạn trên 1 năm. trong khi đó, cùng với trái phiếu tôi vừa đầu tư hữu dụng suất lên tới 9%/năm cùng với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, nhà cũng cam kết mua lại, chỉ có điều 3 tháng mới được lĩnh lãi một lần", anh L. tin tức.

Do lợi nhuận khổng lồ, trái phiếu doanh nghiệp mấy năm qua đã biến đổi thành kênh đầu tư thu hút với khá nhiều người tiêu dùng giống như anh L.

Đơn cử giống như trái phiếu của doanh nghiệp CP EuroWindow Holding (kỳ hạn hai năm, ban hành ngày 25/10/2019) đang mở bán với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng nhà CP dòng thiết bị điện nước ta (kỳ hạn ba năm, phát hành ngày 23/7/2020) chào bán hữu dụng suất 9,2%/năm. hoặc trái phiếu của người tiêu dùng CP dịch vụ hàng không Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn 1 năm, ban hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
đọc thêm : Bảng Giá Đất Nền Sóc Trăng 2021

Chuyên Viên môi giới tại một chủ chứng khoán còn mới kết nối phân phối trái phiếu doanh nghiệp ba trong năm này cho thấy, công ty này đang được "cháy hàng".

"Có hàng ra là hết vì khách đặt ở nhiều. khách lẻ cũng rót vài trăm triệu tới vài tỷ đồng. mùa cuối năm này công ty không có hàng nhằm bán", anh này nói cũng như cho biết thêm, tiêu chí lựa chọn công ty nhằm phân phối trái phiếu khá kỹ lưỡng như: công ty phải có tin cậy, khiến ăn sinh lời, dự án công trình phải khả thi, lợi suất hấp dẫn hơn lãi suất bank, trái phiếu phải có gia tài đảm bảo. Lại có thêm cam kết được công ty mua lại 100% khi cần bán nên nhiều người tiêu dùng lựa chọn. nhờ vào đó, tổng doanh thu từ trái phiếu của khách hàng trong năm này đối với năm đầu kết nối phân phối đã không ngừng 10 lần.

theo thống kê lại của khách hàng kinh doanh chứng khoán SSI, tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp lớn phát hành từ đầu năm cho hết tháng 9/2020 là 341.000 tỷ VNĐ, tăng 79% đối với cùng kỳ năm 2019.

độ lớn thị trường trái phiếu công ty lớn tính trên GDP tăng từ 11,4% thời điểm cuối năm 2019 lên 14,4% thời điểm cuối tháng 9/2020. những bank, doanh nghiệp lớn qua kênh trái phiếu đã thu về hàng trăm tỷ VNĐ mỗi đợt ban hành vào năm qua. tiếp đó, nhiều chủ đã kế hoạch phát hành hàng trăm ngàn tỷ VNĐ nữa gần đầu năm 2021.

tuy vậy, môi trường trái phiếu doanh nghiệp lớn cũng tiềm ẩn rủi ro nếu như người tiêu dùng không tìm kiếm hiểu kỹ tiến hành phát hành, gia tài đáp ứng, mục đích dùng vốn hoặc phương án vốn để thanh toán giao dịch gốc, lãi. chính vì như vậy, Bộ trung tâm tài chính cũng đã khuyến nghị người mua, nhất là khách hàng cá thể thận trọng khi rót tiền trong kênh này.

Vàng, chứng khoán: rất có thể không ngừng cao nhưng giảm cũng sâu

Chuyên Viên kinh tế Nguyễn Trí Hiếu mang đến rằng, hiện kinh doanh thị trường chứng khoán đang được lên mới mẻ là kênh thu hút được không ít quý khách. kể từ khi VN-Index chạm "đáy" hồi cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm nay, chỉ số này đã bật tăng cường trở lại từ hơn 600 điểm lên hơn 1.000 điểm vào cuối tháng 12 (tăng tới 63%). rất nhiều cổ phiếu trên cả hai sàn TPHCM và thủ đô Hà Nội đều phục hồi tuyệt hảo khiến cả thị trường hồ nước hởi.

có những cổ phiếu phục hồi mạnh giống như VCB của bank Vietcombank phục hồi 59% so với "đáy" hồi vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 vừa mới qua, HDB của ngân hàng TMCP phát triển TP.HCM 126%, VIC của tập đoàn VinGroup 36%, VNM của doanh nghiệp CP Sữa nước ta 62%, hoặc SHB của bank TMCP Thành Phố Hồ Chính Minh - thủ đô Hà Nội tăng tới 227% trong năm qua. Thậm chí, có khá nhiều cổ phiếu tại sàn UPCom chỉ trong vòng hai tháng 11 và 12, hay chỉ trong vòng nửa thời điểm đầu tháng 12 cũng đạt được mức không ngừng này.

"Người ta đang được suy nghĩ thị trường chứng khoán vì môi trường đang được lên cũng như được kỳ vọng vào năm 2021. Nhưng đầu tư và chứng khoán cũng chính là kênh bấp bênh, phụ thuộc vào môi trường thế giới và dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói cũng như đánh giá năm 2021, đầu tư và chứng khoán khi là kênh được khuyến khích tham gia nhưng chưa chắc chắn.

Còn với kênh đầu tư biến động rất mạnh trong năm qua khi là vàng vẫn đang giữ lại được "độ nóng", ông Hiếu phân tích, năm nay vàng biến động mạnh trong tháng 3 cũng như tháng 8 (cùng với cốt truyện của dịch Covid-19). giá chỉ vàng lên gọn cũng như khi giảm cũng tụt xuống rất sâu cũng như xuất hiện sự bất ổn lớn vào năm 2020.

một số chủ ý phân tích từ nước ngoài cho rằng, năm 2021 giá vàng hoàn toàn có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu VND quy đổi đi theo tỷ giá bán ngày 23/12 tại Vietcombank).

tuy nhiên, ông Hiếu cho rằng, năm tới, giá bán vàng không giảm hay là không vẫn tùy thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh. "Dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, nếu thực trạng trở nên nghiêm trọng thì giá chỉ vàng lại lên. tuy nhiên, nếu vaccine được phân phối đến các nước nhanh chóng thì giá bán vàng tiếp tục chắc chắn lại", ông Hiếu phân tích.

thêm nữa, giá chỉ vàng cũng biến thành phụ thuộc vào Chính phủ những nước sẽ "tung" gói kích cầu tài chính ra làm sao để phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh, và tiềm năng kiểm soát điều hành lạm phát do không nghỉ cung tiền.
bài viết liên quan : Báo Giá Nhà Và Đất Trà Vinh 2021

Bất Động Sản sẽ "trở lại lợi hại"?

Do thực trạng của dịch bệnh, thị trường Bất Động Sản trải dọc qua năm 2020 1 cách gian truân, đặc biệt cùng với phương thức Bất Động Sản Nhà Đất nghỉ ngơi cũng như cao điểm.

tuy vậy, từ thời điểm cuối năm 2020, thị trường đã "ấm" dần lên khi nhiều dự án công trình "bung hàng" nhờ vào hàng loạt chế độ mới mẻ luôn giúp đỡ thị trường như: Luật dự án sửa đổi 2020, Luật thiết kế sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP chuẩn mực một số trong những điều của Luật Đấu thầu về chọn người tiêu dùng, Nghị định 148 tháo gỡ vướng bận rộn mang lại dự án BĐS Nhà Đất xuất hiện đất công xen kẽ…

những chế độ này, Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội Bất Động Sản TP.HCM, tiếp tục tác động tích cực cho môi trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay mang đến Tết Âm lịch và cả năm 2021, môi trường BĐS Nhà Đất sẽ đà phục hồi và tăng trưởng trở lại do xuất hiện nhiều tác động tích cực từ các việc đất nước kiểm soát và điều hành hiệu quả đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc bộ phận tư vấn dự án Savills thành phố Hà Nội trên tọa đàm "Đầu tư BĐS hậu Covid-19" mới đây cho rằng, điểm sáng của thị trường được xem là BĐS Nhà Đất công nghiệp với những khu chế xuất cũng được quy hoạch, Bất Động Sản Nhà Đất dịch vụ nguyên mẫu nghỉ dưỡng kết hợp du lịch, các dự án ăn khớp về dịch vụ, Trải Nghiệm ăn uống, vui chơi và kiểm tra sức khỏe.

Viện nghiên cứu bất động Việt Nam sẽ đưa ra hai kịch bản đối với môi trường Bất Động Sản Nhà Đất năm 2021. Kịch bạn dạng thứ nhất, khi các chỉ tiêu mô hình lớn đc đảm bảo, dịch bệnh đc kiểm soát và điều hành, môi trường Bất Động Sản Nhà Đất tiếp tục phát triển ở mức cao rộng năm 2019, thậm chí sẽ có sự bùng nổ ở một vài phân khúc nhất định, nhất là loại hình BĐS cao điểm, nghỉ ngơi, thư giãn, có cơ sở xuất sắc, được khai quật hoạt động ăn khớp, quy hoạch đi theo hướng xanh - thông minh.

cùng với nhiều cơ chế hỗ trợ từ Chính phủ, các quý khách uy tín và đủ tiềm lực tài chính sẽ có nhiều khả năng tiếp cận với nguồn cung dồi dào và giá thấp.

Kịch bạn dạng thứ hai, khi những chỉ tiêu mô hình lớn tại chưa được đáp ứng, dịch bệnh chưa thể điều hành và kiểm soát, thị trường BĐS năm 2021 nhưng vẫn sẽ lưu lại mức giống như năm 2020. một trong những phân khúc hoàn toàn có thể gặp gỡ các trở ngại. trong trường hợp không tồn tại sự can thiệp của Chính phủ và sự công ty động ưa thích ứng của doanh nghiệp, môi trường rất có thể bị đóng băng.