QUY ĐỊNH CỦA LÀNG MÁY ẢNH XƯA NAY
----oo0oo----​

Làng Máy Ảnh Xưa Nay (gọi tắt là Làng) thuộc Diễn đàn Thế Giới Đồ Cổ .net (TGĐC)

Mục Tiêu :
Là nơi tạo cầu nối giao lưu, mua bán, chia sẽ kinh nghiệm của tất cả anh chị em , có cùng niềm đam mê các loại máy ảnh , máy quay phim xưa , các sản phẩm phục vụ ngành ảnh ....

Trưởng Làng : là thành viên có uy tín và kinh nghiệm được các thành viên khác cùng BQT bầu chọn , nhiệm vụ của Trưởng Làng là lưu ý nhắc nhở, hỗ trợ những thành viên mới tham gia, phân xử những vấn đề của các thành viên,.......

Làng Máy Ảnh Xưa Nay hoạt động không chịu bất kỳ sự chi phối của các nhân hay tổ chức nào. Tất cả thành viên diễn đàn TGĐC để có quyền bình đẳng như nhau và phải tuyệt đối tuân thủ Quy định của Làng và Nội quy chung của diễn đàn Thế Giới Đồ Cổ . Nếu thành viên nào làm sai quy định của làng sẽ bị xử lý mà không cần thông báo .

Sau đây là các Quy định của Làng Máy Ảnh Xưa Nay
Phần I. Các quy định chung

1. Chỉ được đăng tin trao đổi - giao lưu - mua bán các loại quạt cổ xưa , các loại máy ảnh , máy quay phim cổ xưa ... có nguồn gốc rõ ràng.

2. Số lần đăng tin và úp tin tùy thuộc vào cấp độ thành viên của bạn , Thành viên thường - Tiểu Thương - Thương Gia - Thành Viên Vàng ..... nhưng không vượt quá 5 lần úp tin cho mỗi bài viết , không được úp tin bằng cách bình luận (VD: Úp , upppp , lên ....) mà phải úp bằng nút úp tin .

3. Xin hãy cư xử hòa nhã. Chỉ được bình phẩm về đồ vật. Không được bình luận về công việc, nhân cách của người khác. Không chê bai, đả kích, nói xấu người khác.

4. Không sử dụng nhiều tài khoản (thường gọi là nick ảo) để tham gia Làng với bất kỳ lý do nào.

5. Không sử dụng Làng Máy Ảnh Xưa Nay để quảng cáo, quyên góp, hoặc truy cập trang web khác dưới bất cứ hình thức nào mà không có sự đồng ý của BQT TGĐC.

6. Khi đăng tin nếu có sử dụng dữ liệu lấy từ các trang web khác phải đảm bảo có chú thích nguồn gốc, việc chú thích này cũng phải đảm bảo không nhằm mục đích cố ý quảng cáo trang web khác.

7. Không đăng đồ đang thuộc sở hữu của cá nhân khác mà chưa có sự cho phép từ cá nhân đó.

8. Không đăng bài không có nội dung, hoặc nội dung chỉ có hình ảnh vui mà không có chữ viết.

9. Không đăng nội dung sai chính tả, tiếng Việt không dấu.

10. Không đăng nội dung không phù hợp văn hóa, phong tục, luật pháp Việt Nam.


Phần II. Nội dung topic

1.Tiêu đề topic.
2.Mô tả sản phẩm( tình trạng,bảo hành.......)
3.Giá bán.
4.Thông tin liên lạc.

VD:
1.Tiêu đề:
Hai Máy ảnh EXAKTA 500 của Đức Như hình

2.Mô tả sản phẩm:

Hai Máy ảnh của Đức Như hình, nhìn trông cổ kính ,sài cơ, ống kính có thể tháo rời được, máy còn bao da rời và có ngăn đựng thiết bị hổ trợ ánh sáng,năm sx: 1966


3.Giá bán: Liên hệ.
4.Thông tin liên lạc:
- ĐT: 0121******* - Gặp anh ****.
- Địa chỉ: .......


Yêu cầu:

1. Tiêu đề Topic phải thể hiện rõ ràng nội dung cần bán, không tạo tiêu đề gây giật gân tò mò cho người xem, không dùng các ký tự lạ để chèn vào trong tiêu đề topic. Chỉ được viết hoa đầu dòng và tên riêng( VD:Bán tủ lạnh Toshiba ).Topic bán hàng phải có giá bán rõ ràng .

2. Không viết hoa toàn bộ nội dung Topic hay tạo nhiều màu sắc, font chữ lớn, tiếng Việt không dấu làm mất thẩm mỹ và gây khó khăn cho người xem Topic.

3. Không mở các Topic khác nhau có trùng nội dung.

4. Không chê bai món hàng hay trả giá thấp nhằm phá người bán hàng, khi thấy người bán hàng bán món hàng vượt quá giá trị thực tế, member có thể kèm link dẫn chứng thực tế ( không chấp nhận link bán hàng từ nước ngoài ). hoặc có thể báo cho Trưởng Làng .

5. Không bán hàng chung, bán ké vào topic người khác.

6. Không Up bài và bán hàng bằng nhiều nick, nếu phát hiện trùng IP, trùng địa chỉ sẽ bị ban nick cả người bán lẫn người up bài.

7. Nội dung bán hàng phải có số điện thoại cố định hoặc địa chỉ liên lạc rõ ràng, không sử dụng các địa chỉ công cộng như quán ăn siêu thị, quán café….


Phần 3. Lưu ý mua khi mua bán - trao đổi

1. Khi mua bán - trao đổi thành viên lưu ý những cá nhân buôn bán đã có điểm uy tín và xác thực cao là những thành viên mua bán uy tín được mọi người tin tưởng . Hoặc những thành viên có cấp bậc Thương Gia - Thành viên vàng . Nhưng hãy lưu ý và xem lại các topic cũ của thành viên đó để xem các dòng bình luận của mọi người .....

2. Hai bên bán và mua tự trao đổi thương lượng về tình trạng hàng và giá và các cách thức thanh toán , gửi hàng . Hoặc có thể sử dụng hình thức Mua hàng hộ của TGĐC (xem chi tiết tại đây)

VỚI NGƯỜI MUA

Việc mua một món hàng trên mạng, đặc biệt là món hàng đã qua sử dụng đôi khi có thể có những rủi ro lớn. Một số lưu ý nhỏ sau đây bạn nên xem qua để đảm bảo an toàn hơn khi mua hàng trực tuyến.
 • Cẩn thận với người bán hàng không có địa chỉ, không có số điện thoại rõ ràng.
 • Hết sức cẩn thận với những lời chào hàng giá rẻ hơn nhiều so với thị trường.
 • Trước khi giao tiền cần phải: Tìm các thông tin trên mạng, hỏi người khác để biết chính xác về món hàng, các phụ kiện kèm theo, đến xem trực tiếp món hàng, thử hết các tính năng, thời gian và điều kiện bảo hành, thời gian và điều kiện trả lại máy... và suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định.
 • Không nên giao tiền trước khi nhận được hàng, đặc biệt với những người bán mới, không quen biết.
 • Khi muốn mua một món hàng nào đó thì tốt nhất dùng điện thoại liên lạc mua ngay, không nên PM (tạo cuộc hội thoại) hay nhắn người bán PM cho mình, gọi điện thoại cho mình.
 • Với những món hàng có giá trị cao nên chọn mua ở các cửa hàng, thương gia hay thành viên đã có thương hiệu, địa chỉ rõ ràng.
 • Không nên để người bán mang hàng đến chỗ mình xem khi mình chưa thật rõ về món hàng. Bởi vì người mua có thể hủy không mua và thực sự làm phiền người bán.
VỚI NGƯỜI BÁN
 • Nên đăng bán chỉ một món hàng trong một bài để người mua dễ dàng xem, tìm kiếm và so sánh giá cả.
 • Tiêu đề rõ ràng, nghiêm túc. Giá cả chính xác, tình trạng liệt kê đúng với tình trạng thực của sản phẩm cần bán.
 • Cập nhật đầy đủ địa chỉ và số điện thoại. Số điện thoại nên được nhập và xác thực qua hệ thống của Thế Giới Đồ Cổ, không nên đăng trong nội dung bài viết để thông tin số điện thoại được bảo mật.
 • Bài bán hàng nên có hình ảnh chụp sản phẩm thật. Mô tả tình trạng sản phẩm càng chi tiết càng tốt.
 • Nên cho người mua xem thật kỹ món hàng trước khi nhận tiền của họ.
 • Không nên mang máy đến chỗ người mua vì họ có thể không mua sau khi xem máy với rất nhiều lý do khác nhau.
 • Cần xây dựng cho mình một thương hiệu lâu dài tốt hơn là lấy lợi trước mắt.


Phần III. Xử lý vi phạm

1. Trưởng Làng có quyền sửa, xóa bài viết vi phạm không cần báo trước . Nếu thành viên tái vi phạm nhiều lần thì Trường Làng sẽ thông báo cho các Admin xử lý . khi xử lý sẽ ghi rõ nội dung sai phạm .

2. Trưởng Làng và Admin sẽ ưu tiên xử lý theo hướng nhắc nhở các cá nhân vi phạm trước khi xử lý theo quy định nếu tái vi phạm nhiều lần (trên 3 lần) hoặc vi phạm nghiêm trọng (đả kích làng, đả kích thành viên khác gây chia rẽ trên Làng ) thì bị xử lý khóa tài khoản (gọi tắt là khóa nick) . Mỗi lần vi phạm sẽ trừ điểm theo các loại vi phạm sao đây, đến khi đủ điểm sẽ xử lý theo quy định .


- Tiêu đề không nghiêm túc : Lần thứ 1 nhắc nhở , lần thứ 2 xóa bài . (1đ)
- Rao sản phẩm cấm bán, vi phạm pháp luật :
Xóa bài nếu phát hiện (2đ)
- Nội dung chủ đề không sử dụng tiếng Việt :
Lần thứ 1 nhắc nhở , lần thứ 2 xóa bài (2đ)
- Nôi dung liên quan hay bàn về chính trị :
Xóa bài nếu phát hiện (2đ)
- Spam / trả lời để up bài hoặc có cố tình trả lời vô nghĩa hoặc trùng lặp để spam :
Lần thứ 1 nhắc nhở , lần thứ 2 xóa bài (3đ)
- Nội dung tiếng Việt không dấu:
Lần thứ 1 nhắc nhở , lần thứ 2 xóa bài (3đ)
- Nội dung không liên quan đến rao vặt, mua bán :
Xóa bài nếu phát hiện (4đ)
- Cố ý phá hoại bài bán hàng của người khác:
Lần thứ 1 nhắc nhở , lần thứ 2 khóa tài khoản 1 tuần (5đ)
- Rao ké trong bài bán hàng thành viên khác:
Lần thứ 1 nhắc nhở , lần thứ 2 xóa bài (5đ)
- Từ ngữ không tinh tế hay thô tục:
Lần thứ 1 nhắc nhở , lần thứ 2 xóa bài (5đ)
- Đặt giá không thật hoặc không nghiêm túc:
không đặt giá cho vui, cho đẹp hay đặt giá sốc mà sai sự thật (Ví dụ: 9,999,999; 123,456,789; 333,333, ... là không nghiêm túc) : Lần thứ 1 nhắc nhở , lần thứ 2 xóa bài (6đ)

* Điểm sẽ cộng lại sau mỗi lần vi phạm .

Bị trừ 10 điểm: khóa tài khoản 1 tuần
Bị trừ 30 điểm: khóa tài khoản 1 tháng
Bị trừ 50 điểm: khóa tài khoản 2 tháng
Bị trừ 100 điểm: khóa tài khoản 1 năm

Chửi nhau, xúc phạm nhau : khóa tài khoản 1 tháng

Hãy trở thành thành viên tích cực xây dựng làng bằng cách đứng lên tố cáo các trường hợp lừa đảo, treo đầu dê bán thịt chó trong các topic mua bán của Làng . Hãy đem những kinh nghiệm cá nhân ra giúp những ace mới chơi để tránh các trường hợp lừa đảo .... Nếu thấy bất tiện khi ra mặt thì có thể gửi thư riêng cho các Admin xử lý .


Quy định này có hiệu lực kể từ ngày đăng . Nếu có phát sinh thêm các quy định trong quá trình phát triển diễn đàn thì sẽ được thông báo khi cập nhật .

Trân trọng .
......................BQT diễn đàn Thế Giới Đồ Cổ .net ......................
(banana2)​