Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại vàng giả vì vàng là kim loại quý nên được làm giả để phục lợi rất nhiều.
Kỹ thuật nhận biết vàng giả không khó nếu chúng ta tỉ mỉ hơn một xíu. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là vàng thật, vàng giả và cách nhận biết chúng.


Cách nhận biết vàng thật và vàng giả đơn giản nhất

Để kiểm tra được vàng thật và vàng giả chuẩn xác nhất theo các nhà khoa học thì rất tốn kém về chi phí và thời gian nhưng chúng lại cho kết quả chính xác rất cao.


Dùng máy đo quang phổ

Dựa vào các vạch của quang phổ mà ta xác định được thành phần của vàng. Cách này dễ hơn nhưng cho kết quả đúng theo tùy trường hợp chứ không phải lúc nào cũng đúng.

Phân kim


Phân kim là dùng hỗn hợp 2 axít Clo hydric và axít nitric để biến vàng thành hỗn hợp lỏng sau đó cho kết tủa để loại bỏ tạp chất. Cách này cho kết quả chính xác nhưng thường chỉ áp dụng cho các cơ sở chuyên nghiệp.

Dùng axit clo hydric (có trong các bình ắc quy) hoặc axít sulffuric


Tác dụng của axít là có thể phản ứng với hầu hết các kim loại.( Để kiểm tra đồng thật và đồng giả người ta cũng sử dụng phương pháp này ). Nếu thử bằng axit miếng kim loại không phải vàng thì bề của nó sẽ sùi bọt. Vàng pha tạp chất thì bề mặt vàng sẽ nổi bong bóng li ti. Còn đối với vàng nguyên chất thì bề mặt miếng vàng sẽ không có hiện tượng gì. Vì nó là nguyên chất sẽ không phản ứng gì với axit.

Dùng nam châm thử vàng


Vàng thật sẽ không bị nam châm hút. Nếu bị nam châm hút thì vàng đó là vàng giả hoặc vàng pha tạp chất. Không hẳn là như vậy đối với các loại vàng pha hỗn tạp nam châm sẽ không thể hút được.

Cắn vàng


Nếu cắn vàng mà có để lại dấu răng thì là vàng thật còn không để lại gì thì đó là vàng giả. Vì vàng có tính dẻo và mềm hơn các kim loại khác.

Dùng kính lúp soi vàng


Nếu là vàng thật, đủ độ già sẽ có bề mặt mịn, không có những chấm hay bọt li ti lồi lõm.

Họa tiết chạm khắc trên vàng


Các vết cắt và góc cạnh khi chạm trổ của vàng không bị đổi màu, thì đó chính là vàng thật. Nếu chúng có màu xanh lá cây hoặc xanh đen thì đó là vàng đã pha tạp chất hoặc vàng giả.

Kiểm tra vàng bằng gốm đen

Chà nhẹ vàng lên bề mặt gốm đen. Nếu có vệt vàng có nghĩa là vàng thật, vệt đen là vàng giả.

Trọng lượng vàng thật và vàng giả

Bạn có thể nhờ thợ kim hoàn cân trọng lượng của vàng. Cho vàng vào một lọ nước có số đo thể tích, bạn có thể đo được thể thích của vàng dựa trên mực nước dâng lên làm tròn thể tích đo được lên 2 con số.


Công thức tính: tỷ trọng = khối lượng/thể tích tăng thêm. Vàng thật thường có tỷ trọng là 19g/ml.

Ví dụ: Vàng nặng 40g, thể tích là 2ml, sử dụng công thức lấy 40/2= 20g bằng với tỷ trọng của vàng thật.

Độ tinh khiết của vàng được tính bằng g/ml như sau:
  • 22K – 17,7-17,8 g / ml
  • 18K vàng trắng – 14,7-16,9 g / ml
  • 18K vàng – 15,2-15,9 g / ml
  • 14K – 12,9-14,6 g / ml
Tóm lại đối với cách nhận biết vàng thật và vàng giả đơn giản nhất là kinh nghiệm. Mỗi người có thể lựa chọn cho mình một cách thử vàng khác nhau. Nhưng kinh nghiệm nhận biết vàng thật và vàng giả là quan trọng nhất .

Đem vàng thử lửa


Nung vàng từ 1000 - 1400 độ vàng sẽ nóng chảy như giọt nước và sẽ co vào với nhau, một số kim loại khác sẽ bị cháy và bay hơi, sau khi để nguội vàng sẽ trở lại bình thường. ( Vàng thật không sợ lửa )

Chúc các bạn thành công.