Sau khi vượt ải Nghị định 116, Toyota Fortuner đã trở lại kinh doanh Việt Nam trong tháng 8/2018 và ngay lập tức đạt hiệu suất bán hàng kỷ lục, giành lại ngôi vương phân chia xe gầm cao 7 chỗ.

Toyota Fortuner đánh mất ngôi vương và giá xe tồn tăng cao trong giai đoạn đầu năm 2018

Toyota Fortuner liên tiếp là ông hoàng có hiệu suất bán hàng cao nhất trong phân chia xe gầm cao 7 chỗ tại kinh doanh ô tô Việt Nam thời gian qua. Tuy nhiên kể từ đầu năm 2018, Nghị định 116 về ngoại nhập xe con chính trực có hiệu lực đã gây khó khăn cho đường về của hầu hết kiểu dáng nhập, trong đó có Toyota Fortuner. Đến hết tháng 2 năm 2018, xe gầm cao ăn khách của Toyota đã chính trực hết hàng, khởi đầu cho cuộc soán ngôi của hầu hết kiểu dáng khác trong phân khúc. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân chính khiến giá mua xe Toyota Fortuner cũ đội lên hàng trăm triệu đồng.
Theo dữ kiện ô tô, hầu hết ngày đầu tháng 4 năm 2018, giá xe Toyota Fortuner 2017 dao động từ 1,05 – 1,4 tỷ đồng. Riêng hình thức máy nhiên liệu G có giá cao hơn xe mới về từ 70-150 triệu đồng tùy vào số km xe chạy và trạng thái của xe. Trong khi 2 hình thức máy nguồn xăng có mức tăng dưới 100 triệu đồng. Một số cửa hàng cho biết, trạng thái khan hàng kéo dài trong khi du khách cần xe sớm nên việc buôn bán đã diễn ra khá gọn lẹ và xe được bán với định giá cao. Thị trường xe gầm cao 7 chỗ của Việt Nam khi nhà vua vắng mặt

Nắm giữ vị trí ngôi vương trong 4 tháng đầu năm 2018 chính là Kia Sorento, mẫu xe gầm cao 7 chỗ do Thaco lắp đặt trong nước. Tuy nhiên, khi tân binh Chevrolet Trailblazer xuất hiện thì ngai vàng đã được hoán đổi. Mẫu xe nhập từ Mỹ gọn lẹ “hất cẳng” Kia Sorento để chiếm ngôi đầu trong tháng 5 khi đạt hiệu suất bán hàng 164 chiếc. Hyundai Santa Fe nổi lên trong phân chia SUV. Hyundai Santa Fe mẫu xe lắp đặt của Hyundai Thành Công đã liên tiếp giành ngôi vương trong tháng 6 và tháng 7 với hiệu suất bán hàng lần lượt là 657 và 500 xe. Tính tổng hiệu suất bán hàng 7 tháng đầu năm 2018, Hyundai Santa Fe đã bán ra được 3.617 xe, đứng đầu phân chia xe gầm cao 7 chỗ khi Toyota Fortuner tạm thời vắng mặt. Những cái tên khác như Isuzu MU-X hay Mitsubishi Pajero Sport lại khá im hơi lặng tiếng. Isuzu MU-X luôn là chiến binh thầm lặng trong phân chia do không ồn ào tăng/giảm giá mua hoặc không có một chương ưu đãi, kèm thêm nào. Mặc dù vậy, Isuzu MU-X cũng đạt được hiệu suất bán hàng làm rõ trong 7 tháng năm 2018 với 445 xe. Nhiều khả năng con số này sẽ tăng cao hơn sau khi hình thức MU-X 2018 về nước trong thời gian tới đây. Trong khi đó, Mitsubishi Pajero Sport lại rơi vào tình cảnh tương đương Toyota Fortuner. Nghị định 116 đã cản trở đường về của Mitsubishi Pajero Sport, làm cho kiểu dáng này liên tục trong trạng thái “tạm hết hàng” đa số tháng qua. Doanh số của Mitsubishi Pajero Sport riêng đạt được 259 xe ô tô trong 6 tháng đầu năm 2018, riêng tháng 7 không bán được xe ô tô nào. Toyota Fortuner vừa trở lại đã đạt hiệu suất bán hàng kỷ lục và giành lấy ngôi vương

Cập bến Việt Nam từ tháng 6 năm 2018 nhưng phải đến đầu tháng 8/2018, Toyota Fortuner mới chính trực được bán ra thị trường. Đáng lưu tâm trong lần trở lại này của Fortuner chính là việc bổ sung thêm hình thức máy nhiên liệu Automatic cùng với 3 hình thức cũ là máy nguồn xăng 2.7V 4x2, 2.7V 4x4 và máy nhiên liệu 2.4G 4x2.
Việc thành công “vượt ải” về Việt Nam cùng với bổ sung thêm lực lượng khiến đa số người kỳ vọng vào sự trở lại của Toyota Fortuner trong phân chia xe gầm cao 7 chỗ sau đa số tháng đạt hiệu suất bán hàng 0. Kỳ vọng đó đã sớm thành sự thực khi kết thúc tháng 8 năm 2018, hiệu suất bán hàng Toyota Fortuner đạt đến 926 xe, hơn hẳn hầu hết kiểu dáng xe gầm cao khác trong hầu hết tháng trước. Con số này đã cho thấy trong phân chia xe gầm cao 7 chỗ gần như không có kình địch nào đủ khả năng đe dọa ngai vàng của Toyota Fortuner. Sớm trở lại vị trí số 1 trong tháng đầu tiên bán ra sau thời gian dài vắng mặt trên kinh doanh là minh bạch rõ nét nhất cho sức hút của Toyota Fortuner đối với người dùng Việt Nam. Hiện tại, giá xe Toyota Fortuner đang ở mức 1,026 tỷ đồng đến 1,354 tỷ đồng.