Nhẫn Mỹ thường được chia làm 2 loại : " Antique finish " ( sơn đen kiểu cổ điển, được sử dụng nhiều nhất ) và Natural finish ( hay còn gọi là " satin finish " do hình thức này làm cho bề mặt của nhan my thêm mịn màng, bóng bẩy). Sau đây là cách phân biệt nhẫn mỹ


Chơi nhẫn MỸ thì giá trị ko nằm ở tuổi vàng mà nằm ở giá trị lịch sử của nó mà thôi. Nhẫn Mỹ quân đội theo Legia biết giá khoảng 400$ - 3000$ tùy đời và chủ nhân nó là ai, nhẫn đại học từ 300$ - 600$ ,nhẫn trung học từ 150$ - 300$. Còn những chiếc nhẫn mỹ mà các bác thấy là loại nhái kiểu mà thôi thường là mạ vàng hay hợp kim


Lớp sơn đen " antique finish " rất bền, lâu phai và nó giúp thể hiện rõ các họa tiết nổi trên nhẫn my. Với chất liệu hợp kim “siêu bền” của Nhẫn Mỹ, cho dù có trải qua một thời gian dài thì các chi tiết chạm khắc trên bề mặt vẫn luôn giữ được nét sắc sảo vốn có của nhân, rất hiếm khi bị “mòn theo năm tháng” đến độ không còn nhìn rõ nét


Đại đa số là vàng 10k hoặc 14k để sản xuất nhẫn ( nhẫn mỹ 18k thì rất hiếm, hầu như không có, do độ bền không cao )

Giá trị của nhẫn mỹ tùy thuộc vào độ mới - cũ, trọng lượng, trường học, năm học. Chữ khắc "Silver 92.5", "Silver92.5%" ( hoặc không khắc gì cả) là dấu hiệu dễ nhận ra nhất của nhẫn mỹ" made in Vietnam " hoặc "made in Thailand" giả nhẫn Mỹ => đây thường là loại nhẫn rẻ tiền với đường nét xấu và chất liệu bạc rất tệ! đó cũng là dấu hiệu cơ bản để các bạn nhận biết nhẫn mỹ thật và giả như thế nào.

Natural finish (hay còn gọi là "satin finish" do hình thức này làm cho bề mặt của nhẫn thêm mịn màng, bóng loáng)


Sterling silver (hợp kim bạc 925) có giá trị cao hơn so với các loại hợp kim thép nói trên. Nhẫn bạc thường được đóng dấu “sterling”, “sterling silver”, “ster silver” hoặc “ster” ( có hoặc không kèm theo tên hãng sản xuất bên trong lòng của một ciếc NHẴN MỸ đúng nghĩa ).

Riêng hãng Balfour còn có các loại nhẫn mỹ đặc biệt, được khắc chữ "Polara Plus" hoặc "Qazar Plus". Nhẫn này có chứa chất palladium, bạc và nickel. Palladium là chất thuộc họ Platinum quý giá, tuy nhiên về giá cả thì loại nhẫn mỹ này cũng không hơn nhẫn bạc.


Phần lớn “gemstone” (đá ngọc) là “thật” (real gemstone) nhưng đều được “ cấy ” trong phòng thí nghiệm (“lab-grown” - nói nôm na là “đá nhân tạo” cho dễ hiểu). Đá không góp phần làm nên giá trị lớn cho chiếc nhan my nhưng nếu bị sứt mẻ thì giá nhẫn sẽ giảm đáng kể!


University, highschool, hoặc là của những hãng xưởng lớn họ đặt hàng cho các công ty kim hoàn làm nên chiếc nhẫn để tặng cho người của họ làm kỷ niệm thôi, mặt trong của nhẫn thường đóng tên của cty làm ra nó, tuổi vàng, ví dụ như JOSTENS, HERFF JONES, DIEGES & CLUST, và chỉ làm bằng vàng nguyên con 10kt-14kt, ko có 18kt, mãi sau thập niên 80 thỉnh thoảng mới có 1 chiếc bằng vàng 18kt dân chơi nhẫn gọi là nhẫn đời mới, giá trị ko bằng đời cũ dù tuổi vàng cao hơn.


Ultrium (đây là “tên chất liệu” độc quyền để sản xuất nhan my của hãng Herff Jones, và nó thường được đóng dấu là : “HJ ULT”); Siladium, Valadium. Hãng Josten’s thường dùng ký hiệu “Josten’s LTM” (chữ LTM là viết tắt của “Lustrium”). Hãng Balfour thì có “Celestrium”.

Tuy không phải là kim loại quý để sản xuất nhẫn mỹ, nhưng chúng lại có những ưu điểm đắt giá đó là đặc điểm đầu tiên để nhận biết nhẫn mỹ thật và giả: không bao giờ bị xỉn màu và vẻ ngoài trông khá giống với vàng trắng 10k! Ngoài ra còn có các chất liệu khác như YLTM (Yellow Lustrium, là hợp kim Lustrium mạ 1 lớp vàng 23k), Ultrium,…


Sterling silver (hợp kim bạc 925) có giá trị cao hơn so với các loại hợp kim thép nói trên.


Hãng Balfour còn có các loại nhẫn đặc biệt, được khắc chữ “Polara Plus” hoặc “Qazar Plus”. Nhẫn này có chứa chất palladium, bạc và nickel. Palladium là chất thuộc họ Platinum quý giá, tuy nhiên về giá cả thì loại nhẫn này cũng không hơn nhẫn bạc.

Ngoài chất liệu tạo nên nhẫn thì các hình ảnh tượng trưng trên mặt nhẫn (vật biểu tượng, tiêu ngữ, hình ảnh mang tính sự kiện, ngành học…) cũng rất quan trọng đối với người sưu tầm.


Vàng (real gold) 10k hoặc 14k là loại nhẫn có giá trị sưu tầm cao nhất.

Giá trị của nhẫn mỹ tùy thuộc vào độ mới-cũ, trọng lượng của nhẫn, trường học, năm học (hoặc là năm tốt nghiệp) và sự sắc sảo của các chi tiết được chạm khắc trên bề mặt nhẫn. Nhẫn Quân đội (Army, Military) thì bao giờ giá cũng cao hơn nhẫn High School nhiều.

Nhận biết nhẫn mỹ thật và giả tuy không khó lắm nhưng đòi hỏi phải có kiến thức cơ bản về nhẫn mỹ trước, không thì rất dễ nhầm lẫn giữa nhẫn mỹ thật và nhẫn mỹ giả.